ตั้งกระทู้ใหม่     

กันสะบัด กับ ทอชั่นบาร์

อยากจะถามว่ารถผมวีโก้ พรีรันเนอร์ เคยเปลี่ยนโช๊ค 4 ตัวกับที่ร้านมาแล้ว  แต่ลืมถามพี่ว่าเจ้า โช๊คกันสะบัดที่เขาติดกันนั้นมีประโยชน์อะไรบ้างต่างจากทอชั่นบาร์อย่างไร แล้วรถผมจะติดได้ไหมครับพี่

โดย กฤต ส่งเมล์ถึง 
กฤต tokky3@hotmail.com [ วันอังคาร ที่ 30 มิ.ย. 2552 เวลา 14:36 น. ]        

 


-โช๊คกันสะบัด ทำหน้าที่ช่วยลดอาการสะบัดของ ระบบคันชัก ครับ

-สำหรับรถกระบะวีโก้ ระบบคันชัก เป็นระบบแล๊ค ไม่เหมือนรุ่นกระบะไทเกอร์ ที่เป็นคันชักคันส่ง

-ระบบแล๊ค สามารถติดตั้งกันสะบัดได้ไหม ได้ ครับ แต่ต้องดัดแปลงบ้าง ส่วนระบบคันชักคันส่ง โช๊คกันสะบัด บางรุ่นมีตำแหน่งติดตั้งมาให้เรียบร้อย

-วีโก้ ฟรีรันเนอร์ สามารถดัดแปลงติดกันสะบัดได้ ครับ แต่การดัดแปลงเท่าที่ดูความแข็งแรง และตำแหน่งติดตั้ง ดูไม่แข็งแรง มีความเสี่ยงตรงที่หากเกิดน๊อตหลุดหรืออะไรบางอย่างหลุด โอกาสที่กันสะบัดไปติดค้าง หรือล๊อคค้าง กับระบบอื่นๆได้ หากเป็นเช่นนี้ เสี่ยงต่อการหมุนของพวงมาลัยรถยนต์ อาจจะติดขัดและเลี้ยวไม่ได้ก็เป็นได้ ทางร้านจึงไม่กล้าติดตั้ง กลัวจะเกิดการผิดพลาด อันจะเป็นอุบัติเหตุได้

-สำหรับท่านที่ติดตั้งไปแล้ว กันสะบัดสามารถลดแรงกระแทก หรือแรงสบัดตรงพวงมาลัยได้  แต่ลองไปสำรวจดูถึงความแข็งแรง และตำแหน่งที่ติดตั้ง หากเกิดการหลุด จะมีผลเสียหายอะไรไหม ลองดู และพิจารณาดู ครับ

-ระบบทอร์ชั่นบาร์ รถ วีโก้ ฟรีรันเนอร์ ไม่มี ครับ

-ทอร์ชั่นบาร์ จะมีในระบบช่วงล่างของรถที่เป็นปีกนก ที่ไม่มีสปริงรองรับน้ำหนักที่ติดตั้งพร้อมกับโช๊คอัพคู่หน้า  โดยทอร์ชั่นบาร์ และ สปริงด้านหน้า ทำหน้าที่เหมือนกัน คือ การรองรับน้ำหนักด้านหน้า สำหรับวีโก้ ฟรีรันเนอร์ หรือวีโก้ 2WD หรือ  4WD ระบบรองรับน้ำหนักด้านหน้า เป็นแบบคอยล์สปริง ครับ จึงไม่มีทอร์ชั่นบาร์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 โดย MIRTH 4X4 GROUP [ วันอังคาร ที่ 30 มิ.ย. 2552 เวลา 19:43 น. ]

 


วีโก้มีกันะบัดด้วยเหรอครับ จำเป็นต้องใส่รึเปล่า รถยก2นิ้วแม็ก20ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 โดย kamala mtb [ วันอังคาร ที่ 15 ก.ย. 2552 เวลา 12:36 น. ]
 
วิธีใช้คำสังพิเศษในเว็บบอร์ด
 
 
 
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
 
 
 


[คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ ]