ตั้งกระทู้ใหม่     

ฟอร์ด เอเอวร์เรสต์ 4x4 ปี 2010 อยากยกสูง

ฟอร์ด เอเอวร์เรสต์ 4x4 ปี 2010 อยากยกสูงครับ
ไม่ทราบจะใช้วิธีใหนดี ขอรบกวนถามนะครับ
1. มีคนแนะนำว่าไม่ควร ใช้ชุดยก มันจะทำให้ช่วงล่างไม่แข็งแรง มุมต่างๆจะผิดเพี้ยน สมรรถนะของรถจะแย่ลง ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ครับ... ถ้าไม่จริงช่วยแนะนำชุดยก(และอุปกรณ์เพิ่มเติมอื่นๆที่จำเป็น)ที่คุณภาพดีให้หน่อยครับ ราคาประมาณเท่าไหร่
2. ถ้าไม่ใช้ชุดยก จะใช้วิธีอะไรดี เปลี่ยนช่วงล่างเลย จะ OK มั๊ยครับ ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ
3. สน๊อดเกิ้ล มีของยี่ห้ออะไร ราคา เท่าไหร่ครับ ของไทยกับของมียี่ห้อคุณภาพแตกต่างกันมั๊ยครับ.. ติดแล้วมีข้อเสียอะไรบ้างครับ
....ผมวิ่งถนนดำราว 70 เปอร์เซนต์ วิ่งเร็วสุด ราว 110-120 กม./ชม. ครับ(ไม่บ่อยครับ) ทางโค้งมากส่วนใหญ่วิ่งอยู่ที่ 60 กม./ชม. ทางเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน วิ่งประจำครับ
...ทางลูกรัง + ทางดิน บนดอย จ.แม่ฮ่องสอน อีก ราว 30 เปอร์เซนต์ครับ
ขอบคุณมากๆครับ

โดย MiMu ส่งเมล์ถึง 
MiMu toon_khunyuam@yahoo.com [ วันอังคาร ที่ 29 มี.ค. 2554 เวลา 21:52 น. ]        

 


..ลืมถามไปอีกอย่างครับ  ผมควรจะยกขึ้นอีกเท่าไหร่ดี ผมไม่ค่อยอยากให้สูงมาก แค่พอๆกับพวกปิ๊คอัพ 4x4 น่าจะพอ คือตอนนี้มันดูต่ำกว่าเค้าหน่อยครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 โดย MiMu ส่งเมล์ถึง 
MiMu toon_khunyuam@yahoo.com [ วันอังคาร ที่ 29 มี.ค. 2554 เวลา 22:2 น. ]

 


-สำหรับฟอร์ด 4WD ยกสูงได้ไม่มาก ครับ ด้านหน้ายกสูงความสูงวัดจากขอบแม๊คล่าง ถึง ใต้โปร่งล้อ ได้ความสูงไม่เกิน 75 เซ็นต์ ครับ มากกว่านี้มีปัญหาเรื่องยางหุ้มเพลาขาด ครับ ด้านหลังไม่มีปัญหาเรื่องความสูง 78 เซ็นต์สูงได้แบบสบาย ครับ ใส่ยางได้ 31 นิ้ว ครับ หากแม๊คขอบ 16 โรงงาน ใส่ยาง 265/75/16 ได้ ครับ

-ลองไปวัดความสูงตามที่บอกไว้ก่อนว่า ตอนนี้ของคุณสูงเท่าไหร่ ครับ แล้วค่อยคุยกันว่าสูงขนาดนี้พอหรือยัง หากพอ รถจะสูงจากยางที่เราเปลี่ยนอีก ครับ เอาเป็นว่าลองวัดดูก่อน ครับ หากพอใจก็จะบอกวิธีทำว่าทำอย่างไงบ้าง หากไม่พอใจต้องยกสูงไป 5 นิ้ว ครับ ก็ลองดูว่า สูงแบบที่เขายกใส่ยางใหญ่ๆ ที่วิ่งตามท้องถนนแบบท่วมหัว ประมาณนี้ ครับ

-ก็มีสองอย่าง ว่าจะเลือกแบบไหน ลองกระทู้ มาครับ

ความคิดเห็นที่ 2 โดย MIRTH 4X4 GROUP [ วันพุธ ที่ 30 มี.ค. 2554 เวลา 9:34 น. ]

 


ผมไปวัดมาแล้ว หน้าสูง 72 ซม. หลังสูง 75 ซม. ครับ
ตอนนี้ผมใส่ยาง 165/70/16 อยู่ครับ อยากสูงกว่านี้อีกนิด...ช่วงแนะนำด้วยครับ ว่าทำอย่างไรดี ให้ไม่มีผลกระทบต่อช่วงล่างอื่นๆ และสมรถนะของรถ
  แต่แบบสูงท่วมหัว ล้อใหญ่มากๆ ไม่ไหวครับ ไม่ชอบสูงขนาดนั้นครับ
ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ

ความคิดเห็นที่ 3 โดย MiMu ส่งเมล์ถึง 
MiMu toon_khunyuam@yahoo.com [ วันพุธ ที่ 30 มี.ค. 2554 เวลา 23:30 น. ]

 


-จากข้อมูล ขนาดยาง น่าจะเป็น 265/70/16

-ด้านหน้าสูง 702 เซ็นต์ หลัง 75 เซ็นต์

-ช่วงล่างฟอร์ดเอฟ ไม่ต้องพูดถึงความนุ่ม เท่าที่เจอมาแทบทุกคน จะบอกว่า นั่งด้านหลังไม่ค่อยสบาย ออกกระด้าง และด้านหน้าออกอาการโยนๆ
-ต้องการสูงกว่านี้ ตามสเป๊คที่ให้ ครับ ด้านหน้าสูงอีก นิ้วเศษๆ เป็น 75 เซ็นต์ ด้านหลัง 78-79 เซ็นต์ ในอนาคตใสยาง 265/75/16 ได้ ครับ

-ช่วงล่างเปลี่ยนโช๊คหน้า หลังใหม่ แนะนำใช้ WEST COAST รุ่นเอ็กซ์ตรีม ครับ ราคา 17,000 บาท รับประกัน 3 ปีหรือ 100000 โลฯ ครับ ด้านหน้าปรับทอร์ชั่นบาร์ขึ้น  

-ส่วนด้านหลัง เพื่อความนุ่มนวล นั่งสบาย เปลี่ยนแหนบใหม่พร้อมบู๊ชหูแหนบของ WEST COAST อีก 15,000 บาท ครับ

-การเซ็ทช่วงล่างแบบดังกล่าว ไม่มีผลต่อระบบช่วงล่าง มีแต่ผลดี ครับ ทั้งสมรรถนะและความนุ่มนวล ครับ

-หากสนใจ รบกวนติดต่อนัดหมายล่วงหน้าด้วย ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 โดย MIRTH 4X4 GROUP [ วันพฤหัสบดี ที่ 31 มี.ค. 2554 เวลา 9:22 น. ]

 


1. ไม่ทราบว่าทอร์ชั่นบาร์ควรเปลี่ยนด้วยมั๊ยครับ
2. มีคนเคยแนะนำช่วงล่างของ old man emu ไม่ทราบว่าเป็นยังไงบ้าง เทียบกับ west coast มันต่างกันยังไงครับ (ราคา คุณภาพ ความรู้สึก)
  3. รบกวนถามเรื่องสน๊อกเกิ้ลด้วยครับ มีผลเสียอะไรมั๊ย แล้วไส่ของอะไรดี
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 โดย MiMu ส่งเมล์ถึง 
MiMu toon_khunyuam@yahoo.com [ วันพฤหัสบดี ที่ 31 มี.ค. 2554 เวลา 15:41 น. ]

 


-ในส่วนของทอร์ชั่นบาร์ จำเป็นต้องเปลี่ยนไหม คงเดิมก็ใช้ได้อยู่ เพราะรถออกมาไม่นาน ปี 2010 แต่หากเราเปลี่ยนเราจะได้อะไรมากกว่า ครับ

-การเปลี่ยนทอร์ชั่นบาร์ใหม่ คุณภาพของใหม่ กับ ของที่ติดมากับรถ มีความแตกต่างตรงคุณภาพของเกรดเหล็กสปริง จะสูงกว่า ทนทานต่อการใช้งาน นอกจากนี้ขั้นตอนการผลิตแตกต่างจากของโรงงาน ส่วนใหญ่ช่วงล่าง ไม่ว่าจะเป็นทอร์ชั่นบาร์ แหนบ โช๊คอัพ สปริง บู๊ช สังเกตุว่า ราคาจะสูงกว่าของโรงงาน ไม่ใช่อุปกรณ์ประดับยนต์ แต่เป็นช่วงล่างที่พัฒนาให้เหนือกว่าสเปคโรงงาน และให้แตกต่างจากของโรงงาน ไม่เช่นนั้น จะขายไม่ได้ เพราะราคาสูงกว่าของเดิมๆที่ติดมากับรถ ครับ

-สำหรับทอร์ชั่นบาร์ ทำหน้าที่รับน้ำหนัก ในส่วนด้านหน้าของรถทั้งคัน แต่จะช่วยในเรื่อง สมรรถนะหลังจากการติดตั้ง จะเห็นความต่าง เช่น เบรคหน้าไม่ยวบ คอสะพานไม่ยวบไม่โยน เข้าโค้งแรงๆด้านหน้าไม่ทรุดตัวหรือเอียงตัวมาก ช่วยให้มั่นใจในการขับขี่ ครับ นี้คือ หน้าที่หลักของทอร์ชั่นบาร์ ครับ นอกจากนี้ได้ของแถมมา คือ ความนุ่มนวล ครับ  ทอร์ชั่นบาร์ WEST COAST ราคา 12,500 บาท ครับ

-สำหรับช่วงล่าง E MU สำหรับฟอร์ดเอฟ ยังไม่เคยติดตั้ง ครับ หากเปรียบเทียบเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว EMU ซื่อเสียงดังมาก  ปัจจุบัน หากเทียบแล้ว ในตลาดช่วงล่าง WEST COAST จะเหนือกว่าด้วย ครับ เมื่อเทียบๆกับความนุ่มของแหนบ ไม่ว่าจะเป็นไทเกอร์ วีโก้ ไตรตรัน นิสสัน สู้ WEST COAST ไม่ได้ ครับ เหตุผล ทาง WEST COAST มีการพัฒนาทางการตลาดได้ต่อเนื่อง และผลิตภัณฑ์ ที่ผลิตออกมากจำหน่าย เป็นสเปค ที่จำหน่ายในบ้านเรา ครับ เพราะการใช้งานในแต่ละภูมิภาคของแต่ละประเทศ แตกต่างกัน ครับ

-สำหรับชุดช่วงล่าง OLD MAN E MU สเปคขายหลายประเทศ ซึ่งลักษณะการใช้งานของรถออฟโรด จริงในต่างประเทศการใช้งานไม่เหมือนในบ้านเรา ครับ ส่วนใหญ่รถประเภทนี้จะใช้ในไร่ หรือ ฟาร์ม เป็นเสียส่วนใหญ่ แต่บ้านเราใช้ในเมือง ออกรถกระบะเพื่อหนีสภาพถนนที่เป็นหลุมบ่อ  หรือหนีน้ำท่วม หรือแค่บรรทุกต้นไม้ หรือบางท่านเลี้ยงสุนัข ก็ซื้อมาเพื่อการนี้ จริงๆ เพราะ เคยเจอลูกค้าหลายๆรายที่มาติดตั้งช่วงล่าง และได้คุยทักทายกัน ครับ

-จะเห็นได้ว่า แหนบ E MU ใส่แล้วท้ายจะสูงๆ โด่งๆ เพราะรองรับการใช้งานดังกล่าว ไม่เพียงแต่แหนบ สปริงก็เหมือนๆกัน สังเกตุว่าเดี๋ยวนี้ฟอร์จูนฯไม่มีใครใส่สปริง E MU เพราะท้ายจะสูงโด่ง ดูหน้าเทๆ ไม่สวย แต่ทำไมต่างประเทศขายได้ ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ รถแวนแบบ SUV  พอวันว่างสุดสัปดาห์  เขาจะท่องเที่ยวกัน โดยพ่วงบ้านเคลื่อนที่ไป พอบรรทุกบ้านเคลื่อนที่ น้ำหนักจะพอดีๆ  ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการใช้งาน แต่ละภูมิภาคของคนแต่ละคนแต่ละประเทศแตกต่างกันไป

-อย่างที่บอก WEST COAST มีการพัฒนาช่วงล่าง ให้เหมาะกับการใช้งานในบ้านเราจริงๆ ครับ ไม่ได้เซียร์สินค้า นะครับ แต่เราอธิบายด้วยเหตุและผล
ต่างหาก ครับ

-สรุป ฟอร์ดเอฟฯ ใช้ชุดแหนบ WEST COAST ครับลงตัว ครับ แต่จะเลือกของ E MU ก็ไม่มีปัญหา ครับ ที่ร้านก็จำหน่าย ครับ ราคาไม่เกิน 17,000 บาท สำหรับชุดแหนบ E MU ครับ

-ส่วนสน๊อคเกิ้ล ผมว่าไม่จำเป็น ครับ จริงๆ การติดตั้งสน๊อคเกิ้น เพื่อใช้ในการลุยน้ำท่วมหรือ น้ำลึกๆ ครับ เพื่อไม่ให้ดูดน้ำเข้าห้องเครื่อง ครับ ซึ่งเราจะใช้งานแบบนั้นไหม หากจะอยากเที่ยว แนะนำใส่วิ้น จะดีกว่า ครับ หากเที่ยว วิ้น จะได้ใช้งานจริงๆมากกว่า ครับ รถอย่างเรา เจอน้ำท่วมสูงๆเราก็ถอยแล้ว ครับ เปี๊ยกน้ำพรมแซ่ เหม็นอับ เราก็ไม่ลุยแล้ว ครับ วิ้นยังมีประโยชน์ ไปเที่ยวคนเดียวติดหล่ม ยังช่วยเหลือตัวเองได้ ราคาไม่แฟงเหมือนแต่ก่อน งบไม่เกิน 20,000 บาทก็ซื้อได้แล้ว ครับ สน๊อคเกินราคาก็ หมื่นต้นๆแล้ว ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 โดย MIRTH 4X4 GROUP [ วันศุกร์ ที่ 1 เม.ย. 2554 เวลา 9:13 น. ]

 


..สุดยอดครับ...ขอบคุณมากๆสำหรับคำตอบ  ผมเข้าใจอะไรขึ้นมากจากคำตอบของพี่ ขอชื่นชมจริงๆครับ..
  ...ที่ผมคิดถึงสน็อคเกิ้ลก่อน วิ๊นซ์ก็เพราะว่า บางทีผมขับเข้าไปในหมู่บ้านบนดอย ขาเข้า เข้าไปได้ ตอนกลับฝนตกหนัก น้ำในห้วยสูงขึ้น ข้ามไม่ได้ ถ้าออกมาไม่ได้ก็จะเสียการเสียงาน ก็เลยคิดว่า น่าจะติดสน๊อคเกิ้ลดีรึเปล่า อีกอย่างมันก็เบาๆไม่หนักรถและราคาก็ถูกกว่าวิ๊นซ์ ก็เลยมองไว้ก่อน
...ส่วนวิ๊นซ็ก็คิดถึงเหมือนกัน แต่รู้สึกว่านอกจากจะแพงแล้ว ยังหนัก ทั้งตัววิ๊นซ์และกันชนเหล็ก ก็เลยออกจะหวั่นๆนิดนึงครับ กลัวเปลืองน้ำมันด้วย...นี่เป็นความเห็นของผมนะครับ ...แต่ฟังจากที่พี่แนะนำก็คงต้องมาทบทวนอีกทีว่า อะไรจะได้ประโยชน์มากกว่ากัน
...ถ้าติดวิ๊นซ์แล้ว โช๊คหน้า ยังเป็นชุดที่พี่แนะนำได้อยู่รึเปล่าครับ
...รถหนัก 2 ตัน ผู้โดยสาร 5-6 คน ควรใช้วิ๊นซ์ขนาดกี่ปอนด์ ยี่ห้อ อะไร ราคาเท่าไหร่ครับ
...ขอบคุณมากๆอีกที สำหรับทุกคำแนะนำครับ
...ถ้าได้เข้าไปทำจะโทรแจ้งล่วงหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 7 โดย MiMu ส่งเมล์ถึง 
MiMu toon_khunyuam@yahoo.com [ วันศุกร์ ที่ 1 เม.ย. 2554 เวลา 11:10 น. ]

 


-จากกระทู้ ดังกล่าว โช๊คอัพรองรับวิ้นได้ ครับ ในอนาคต นอกจากนี้ จะให้ดีทอร์ชั่นบาร์เปลี่ยนก็จะดี ครับ

-เท่าที่ให้ข้อมูลมา สน๊อคเกิ้ล ก็ดูจำเป็น ครับ อย่างที่บอกการใช้งานในสภาพพื้นที่แต่ละคนแตกต่างกันไป

-และนอกจากนี้ ระหว่าง วิ้นท์ และ ทอร์ชั่นบาร์ ดูการใช้งาน วิ้นท์ จำเป็นกว่าทอร์ชั่นบาร์ ครับ

-อย่างไงก็ติดต่อกลับมากระแล้วกัน ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 โดย MIRTH 4X4 GROUP [ วันเสาร์ ที่ 2 เม.ย. 2554 เวลา 9:59 น. ]

 


ผมเคยใช้วินซ์ครับ 9500 ปอนด์ ก็เหลือกินแล้วค้าบคำนวนได้4.3ตันครับ ^^ รถจมอยุ่ในโคลนมิดล้อ ขึ้นได้สบายๆครับ ตอนนี้ผมว่ามี m performance น่าสนใจครับรุ้สึกว่ามีรีโมทไร้สายด้วย tabor by warn ก็หรูแล้วครับ วันก่อนผมเคยไปถามที่ร้านแถวเมืองชล 20000 ต้นๆทั้งคู่ครับ hi winch ก็พอได้ครับ ผมซื้อมาใ่ช้ที่สวนยาง 15000 บาท เอง รุ่น 8000 ปอนด์ครับกะลองดูว่าของถูกเปนไงบ้างครับ ก็พอได้ครับ แต่เสียดังครับ รีโมทมีสาย ........วินซ์กล่องนึงทั้งชุดหนัก แค่ราวๆ 50 โลเองค้าบ ผมยกสบายๆ....ตั้งแต่ซื้อแกะกล่องของใหม่ ส่วนใหญ่ของจีน มีเสียแค่ครั้งเดียวครับ ไฟช้อดสายในกล่อง แต่ไม่ได้เคลมครับ มันไกล เอาไปร้าน ไดนาโม แถวบ้าน เสียไป 80 บาท แฮะๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 โดย ธรกฤต [ วันอาทิตย์ ที่ 3 เม.ย. 2554 เวลา 17:57 น. ]

 


ขอบคุณคุณธรกฤตมากๆครับ ผมเล็งๆ tabor กับ hi winch อยู่พอดี อีกใจแบ่งดู samson อยู่บ้างเพราะมันถูกดี ไม่รู้ว่าคุณภาพเป็นยังไงบ้าง

ความคิดเห็นที่ 10 โดย MiMu ส่งเมล์ถึง 
MiMu toon_khunyuam@yahoo.com [ วันจันทร์ ที่ 4 เม.ย. 2554 เวลา 10:51 น. ]

 


ฟอร์ดเรนเจอร์ 8 ช่องขับสี่(ปี2000)ต้องการยกสูงโดยไม่ใช้ชุดยก และใส่ยาง31นิ้วขอบ15 จะใช้วิธีใด ช่วยแจงรายละเอียดพร้อมงบประมาณด้วย จะไปทำเร็วๆนี้

ความคิดเห็นที่ 11 โดย คนบางใหญ่ [ วันพฤหัสบดี ที่ 7 เม.ย. 2554 เวลา 19:57 น. ]

 


-ตอบในกระทู้ใหม่ให้แล้ว ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 โดย MIRTH 4X4 GROUP [ วันศุกร์ ที่ 8 เม.ย. 2554 เวลา 9:20 น. ]
 
วิธีใช้คำสังพิเศษในเว็บบอร์ด
 
 
 
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
 
 
 


[คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ ]